Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Điều Kiện, Thủ Tục, Chi Phí & Kinh Nghiệm

Thông tin Xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất, điều kiện, thủ tục, chi phí, kinh nghiệm – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin đi xkld đất nước xứ sở hoa anh đào qua bài viết sau:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản – với một nền kinh tế phát triển và nhu cầu về nhân lực đang ngày càng tăng, Nhật Bản là một trong những đất nước thu hút được nhiều người lao động quốc tế đến làm việc, mang lại cơ hội phát triển sự nghiệp và thu nhập tốt.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ làm việc mấy năm?

Tùy theo chương trình đi XKLĐ mà sẽ có thời gian làm việc khác nhau từ 1 – 5 năm hoặc có thể định cư lâu dài. Chương trình được nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn là chương trình thực tập sinh 3 năm.

Ngoài hợp đồng 3 năm, còn có đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm. Đối với đơn hàng một năm, chi phí khá thấp và phù hợp với những người lao động không có điều kiện kinh tế hoặc không muốn xa nhà trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, người lao động cần cân nhắc cẩn thận nên chọn đơn hàng nào khi đến Nhật Bản. Nếu bạn sang Nhật Bản theo chương trình một năm, bạn sẽ khó có cơ hội trở lại Nhật làm việc sau này.

Vì sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Ngoài việc xác định chương trình, ngành nghề và tính chất công việc, người lao động cũng cần nắm rõ các chi phí cần thiết để tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản như chi phí tiền vé máy bay, tiền ăn ở, tiền phòng trọ, tiền đăng ký và các khoản chi phí khác. Tuy nhiên, với một nền kinh tế phát triển và nhu cầu về nhân lực đang ngày càng tăng, Nhật Bản là một trong những đất nước thu hút được nhiều người lao động quốc tế đến làm việc, mang lại cơ hội phát triển sự nghiệp và thu nhập tốt.

Nói đến xuất khẩu lao động, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay tới Nhật Bản, thị trường XKLĐ nổi bật với số lượng tiếp nhận lao động Việt Nam lớn nhất. Theo thống kê trong năm 2021 số lượng lao động đi nước ngoài là 152.530, trong đó đi XKLĐ Nhật Bản là 82,703 chiếm 1/2 thị trường lao động. Theo Vamas, riêng trong quý I năm 2020 có 20.094 người đi Nhật Bản làm việc.

Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở khu vực Đông Á và được bao bọc bởi biển Thái Bình Dương, giáp biển với Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines. Nước Nhật là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, nhiều nhất thế giới. Có 4 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku.

 • Danh sách 10 thành phố lớn nhất Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Kyoto, Hiroshima, Fukuoka, Sapporo, Naha, Nagoya, Yokohama và Nikko.
 • Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với chiều cao 3776m – đây là điểm du lịch nổi tiếng của xứ Phù Tang.
 • Thủ đô: Tokyo
 • Khí hậu: Ôn đới với 4 mùa xuân, hạ , thu ,đông
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật
 • Diện tích: 377.972 Km²
 • Dân số: hơn 127 triệu người
 • Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật
 • Kinh tế: Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới.

Danh sách đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có rất nhiều ngành nghề cho người lao động lựa chọn khi sang Nhật Bản làm việc. Bạn có thể chọn đơn hàng hoặc nơi làm việc mà bạn thấy phù hợp nhất cho mình. Một số ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản thông dụng như sau:

Thực phẩm: Chế biến thực phẩm siêu thị, chế biến thủy sản, làm bánh, cơm hộp,…

Cơ khí: Dập kim loại, điều khiển máy CNC, hàn xì, gia công chi tiết máy,…

Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, sơn, giấy dán tường,…

Công nghiệp: In ấn bao bì, đóng gói công nghiệp, linh kiện nhựa,…

May mặc: Quần áo, giày dép, ghế đệm ô tô, rèm cửa,…

Đơn hàng xkld Nhật Bản tại Nobita gồm:

 • Đơn hàng mới: Chăn nuôi, đóng gói, kỹ sư điện, thực phẩm, đóng gói, thủy sản, cơ khí
 • Kỹ sư: Kỹ sư xây dựng, điện tử, kỹ sư IT, xây dựng, chăn nuôi, kỹ sư kinh tế, kỹ sư cơ khí, may mặc

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong quá trình tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần nắm rõ thông tin về chi phí. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản phụ thuộc vào từng công việc, tùy
từng đơn hàng và cùng tùy từng công ty sẽ có mức phí khác nhau do đó người lao động nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia. Tuy nhiên, để tạo điều kiện tốt nhất cho thực tập sinh thì công ty Nobita đã triển khai chương trình đi Nhật Bản đặc biệt: Nợ 100% phí xuất cảnh và KHÔNG LÃI SUẤT.

Chi phí đi Nhật tùy vào từng đơn hàng:

Chi phí gồm những khoản nào?

 • Chi phí khám sức khỏe (700 – 1 triệu)
 • Chi học tiếng
 • Chi phí ăn ở tại Việt Nam
 • Chi phí hồ sơ, visa, vé máy bay…

Hiện tại có hàng trăm công ty/ trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Chi phí xuất cảnh giữa các công ty cũng có sự khác nhau. Do đó, người lao động cần phải tỉnh táo, tìm hiểu kĩ các thông tin và tìm đến trực tiếp những Công ty xuất khẩu lao động uy tín, tránh trường hợp “tiền mất tật mang” cho môi
giới, trung gian. Chi phí đi Nhật Bản trung bình khoảng 80 – 150 triệu, tùy từng đơn hàng.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay khá thấp, và thấp hơn nhiều so với những năm trước đây. Nếu bạn đi Nhật những năm 2015, 2016 thì chi phí xuất cảnh lên đến hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid 19 tác động đến nền kinh tế và cũng có sự điều chỉnh phí đi Nhật của bộ lao động nên chi phí xuất cảnh đi Nhật năm 2023 chỉ 3600 usd ~ 84 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí này sẽ được công ty cho nợ 100% KHÔNG LÃI SUẤT. Đây là một chương trình ưu đãi chưa từng có ở bất kỳ công ty nào.

Những khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật:
Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Đi XKLĐ ở Nhật Bản với mức lương cao nhưng nhiều gia đình lại đặt câu hỏi tại sao số tiền tiết kiệm của con em mình lại không như gia đình dự tính.

Dưới đây sẽ liệt kê những khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật để các bạn có thể hình dung phần nào mức lương còn lại sau khi trừ các khoản phí:

 • Tiền bảo hiểm
 • Tiền thuế
 • Tiền nhà ở
 • Tiền điện
 • Tiền nước
 • Tiền gas
 • Chi phí ăn uống
 • Tiền điện thoại
 • Tiền mạng
 • Các chi phí khác (đi lại, thuốc thang…)

Để tiết kiệm chi phí tối đa, bạn nên tự nấu ăn hạn chế ăn ngoài. Ngoài ra các siêu thị ở Nhật thường sẽ giảm giá các mặt hàng sau 4h – 5h chiều, hay sau 10h tối, đây là thời gian các bạn có thể kiếm được những thực phẩm giá rẻ.

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bảo bao gồm những thứ sau:

 • Ảnh thẻ cỡ 3×4 và 4×6
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu
 • Bằng tốt nghiệp hoặc học bạ, chứng chỉ
 • Giấy xác nhận hạnh kiểm (nhân sự)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
 • Hộ chiếu.

Việc hoàn thiện các giấy tờ trên khi người lao động qua công ty của chúng tôi sẽ được tư vấn viên hỗ trợ hoàn thiện đầy đủ, nhanh chóng nhất.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhiều bạn có mong muốn đi xuất khẩu Nhật Bản làm việc nhưng không biết yêu cầu điều kiện đi Nhật là gì. Thực ra mỗi một đơn hàng Nhật Bản sẽ có yêu cầu khác nhau do đó bạn cần phải xác định rõ bản thân, điều kiện đi làm việc Nhật Bản như sau:

Yêu cầu về độ tuổi
– Tuổi từ 18 đến 35.
– Chương trình thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định yêu cầu từ 18 tuổi trở lên.
– Đối với kỹ thuật viên (Kỹ sư Nhật Bản) yêu cầu từ 21 tuổi trở lên.

Điều kiện về trình độ, hồ sơ
– Tốt nghiệp Cấp 3; Trung cấp; Cao đẳng; Đại học.
– Chưa từng xin visa Nhật Bản.
– Không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Điều kiện về ngoại hình
– Giới tính: Nam/ Nữ.
– Chiều cao/ Cân nặng: Nam cao từ 1m60, nặng 50kg trở lên. Nữ cao từ 1m50, nặng 45kg trở lên.

Điều kiện về sức khỏe
– Không có hình xăm (những năm gần đây nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận hình xăm nhỏ hoặc chịu xóa).
– Không bị dị tật.
– Không bị mù màu.
– Thi lực mắt đạt 8/10 trở lên.
– Không mắc các bệnh truyền nhiễm: HIV, viêm gan B,…
– Hồ sơ khám sức khỏe tổng quát đạt yêu cầu để đi XKLĐ Nhật Bản.

Điều kiện về kinh nghiệm
– Tùy theo chương trình, đơn hàng mà có yêu cầu về kinh nghiệm khác nhau. Phần lớn các đơn hàng thực tập sinh kỹ năng đều không yêu câu kinh nghiệm. Tuy nhiên, người lao động phải có khả năng học tập và tiếp thu tiếng Nhật.
– Các đơn hàng kỹ sư, kỹ năng đặc định thì tùy thuộc vào ngành nghề, công ty tuyển dụng mà có yêu cầu kinh nghiệm khác nhau, có nhiều đơn hàng cũng không yêu cầu về kinh nghiệm.

Mức lương đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Có thể bạn sẽ bất ngờ, mức lương trung bình của một lao động tại Nhật là khoảng 30 triệu đồng (Khi quy đổi ra tiền Việt Nam). Sau khi đã khấu trừ tất tần tật chi phí sinh hoạt từ thuê nhà, ăn uống,…thì người lao động còn có thể tiết kiệm khoảng 20 triệu đồng cho mỗi tháng.

Vậy tính khoảng sau 1 năm, người này có thể bỏ túi một khoản tiết kiệm lên tới 240 triệu đồng. Đây là khoản tiết kiệm khá lớn, đặc biệt đối với nhóm lao động trẻ, hay sinh viên mới ra trường với mức thu nhập thấp. Không kể, khoản này chưa tính thu nhập từ tăng ca hay làm thêm ngoài giờ.

Không những thế, khi kết thúc hợp đồng lao động, khi trở về nước bạn còn được nhận lại một khoản tiền khoảng 70 triệu đồng. Đây chính là chi phí bảo hiểm cho bạn trong suốt thời gian bạn xuất khẩu lao động sang Nhật. Và trong trường hợp bạn tái ký hợp đồng lao động, mức lương của bạn chắc chắn sẽ cao hơn mức ban đầu.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở NobiTa

Bước 1: Tuyển chọn đầu vào
Tham gia chương trình xuất khẩu lao động đi Nhật, ứng viên cần đáp ứng tất cả các điều kiện cơ bản như tuổi tác, cân nặng, chiều cao, trình độ học vấn,… Thủ tục sơ tuyển được thiết kế để giúp lựa chọn được các ứng cử viên đủ điều kiện để xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Bước 2: Đăng ký đơn hàng, nộp hồ sơ, thanh toán tiền đặt cọc phỏng vấn
Sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện sơ tuyển, ứng viên được tư vấn chi tiết và đăng ký đơn hàng phù hợp, trả phí đặt cọc phỏng vấn với công ty phái cử.

Bước 3: Được hướng dẫn kỹ năng trả lời phỏng vấn, học tiếng Nhật cơ bản
Tất cả ứng viên sẽ được tham gia khóa học tiếng Nhật cơ bản và được rèn luyện kỹ năng, tác phòng trả lời phỏng vấn với công ty tuyển dụng Nhật Bản.

Bước 4: Phỏng vấn
Ứng viên trả lời phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Việt (có thông dịch viên) với nhà tuyển dụng hoặc online thông qua Skype, Zoom,…
Ứng viên có thể phải thực hiện các bài kiểm tra trình độ, bài thực hành test kỹ năng, thi thể lực, thi IQ… tùy thuộc vào nhà tuyển dụng.

Bước 5: Đào tạo và hoàn thiện hồ sơ sau khi đã trúng tuyển
Người lao động sẽ được đào tạo tập trung tại công ty phái cử về kỹ năng, tác phong làm việc, đào tạo tiếng Nhật, giáo dục định hướng. Đồng thời, người lao động được yêu cầu hoàn thành các giấy tờ, hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Bước 6: Xin tư cách lưu trú
Sau khi hoàn thiện, hồ sơ, giấy tờ của người lao động sẽ được nộp cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú. Thời gian xét duyệt khoảng 3 – 6 tháng.

Bước 7: Nộp đơn xin visa sau khi có tư cách lưu trú
Sau khi người lao động có tư cách lưu trú, công ty phái cử sẽ xin xin visa cho người lao động tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Bước 8: Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc
Sau khi nhận được visa, người lao động sẽ được công ty phái cử hướng dẫn chi tiết những danh mục cần chuẩn bị việc xuất cảnh, đặt vé máy bay và hỗ trợ người lao động xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

Lợi thế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Nobita

Không chỉ là ba nhóm lợi ích trên: nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập ổn định, di chuyển thuận lợi, còn có nhiều ích lợi khác khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Những nhóm lợi ích, lợi thế đó có thể kể đến như:

Nâng cao chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp
Ngay từ giai đoạn chọn lọc, người lao động đã phải trải qua các bài thi test với nhiều yêu cầu cao. Không những thế, người lao động còn được đào tạo bài bản, nâng cao kiến thức chuyên môn kỹ thuật đáp ứng đúng với ngành nghề. Chính vì thế, lao động xuất khẩu sang Nhật cũng là một con đường nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản
Cái lợi thứ hai song song với các lợi thế từ công việc, bạn còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa đặc sắc của Nhật Bản. Người Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là những con người vô cùng sáng tạo và có kỷ luật cao. Tiếp xúc và làm việc với họ, ngoài học hỏi giao lưu về văn hóa, bạn còn có thể học tập từ những đức tính tốt đẹp này, ứng dụng trong công việc và cuộc sống.

Học một ngôn ngữ khác – tiếng Nhật
Người ta thường nói “học thêm một ngôn ngữ khác giống như được sống thêm lần nữa”. Chính vì bởi lẽ, không chỉ là giao tiếp, ngôn ngữ chính là văn hóa, là tình cảm giữa người với người, là tình đồng chí, đồng bào thấm đượm biết bao thăng trầm của thời gian. Không chỉ là học tiếng Nhật để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Đây còn là cơ hội mở mang tri thức, mở mang tầm nhìn, khơi gợi những điều mới mẻ trong tâm hồn, tiếp thu một nền văn hóa mới.

Nhiều cơ hội mới trong tương lai
Thống kê cho thấy, những người đi XKLĐ Nhật về có tỷ lệ tái hòa nhập cộng đồng cao hơn những nước khác. Có lẽ bởi đây là quốc gia có tốc độ phát triển khoa học – kỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Nhiều cơ hội mới trong tương lai cũng luôn rộng mở cho những người lao động trở về từ Nhật. Vì trong quá trình lao động ở đây, họ cũng được rèn luyện để “vững kiến thức – giỏi kỹ năng”. Đây cũng là điều rất quan trọng để phát triển lao động của Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập 4.0.

Những câu hỏi thêm về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Câu 1: Trước khi tìm hiểu về Chương trình lao động Kỹ năng đặc định, Tôi muốn hỏi thế nào là chương trình Thực tập kỹ năng (Thực tập sinh – TTS)? Có mấy loại TTS? Chương trình này còn tồn tại không khi chương trình lao động kỹ năng đặc định ra đời? Sau này nó sẽ ra sao?

Trả lời:

– Chương trình thực tập kỹ năng (TTS): Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản đưa ra với mục đích đào tạo cho lao động của các nước đang phát triển về mặt kĩ thuật, công nghệ cũng như các kiến thức về ngành nghề mà lao động đó làm việc. Để sau khi về nước các lao động này sẽ là nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành nghề được đào tạo. Thực chất Nhật lợi dụng chương trình thực tập này để thực tập sinh vào làm việc chính thức nhưng dưới dạng học việc với đồng lương và chế độ lao động không thấp.

– Có 3 loại TTS: TTS kỹ năng số 1 (hợp đồng 1 năm), TTS kỹ năng số 2 (hợp đồng 2 năm), TTS kỹ năng số 3 (hợp đồng 3 năm).

– Chương trình lao động kỹ năng đặc định ra đời dựa trên sự cải tiến về chính sách lao động của TTS. Tạm thời chương trình lao động kỹ năng đặc định sẽ thực hiện tiếp nhận lao động dạng này trong 5 năm (từ 2019 đến hết 2024) để tiếp nhận 350.000 lao động từ các nước được kỹ kết ( Trong đó Việt Nam dự kiến được tiếp nhận khoảng 50% sô lượng trên). Tuy nhiên do nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài cao và những cam kết của chính phủ Nhật về việc đào tạo lao động cho một số nước chậm phát triển nên chương trình TTS vẫn tiếp tục diễn ra song song với chương trình lao động kỹ năng đặc định.

Câu 2: Bị lao phổi đã chữa khỏi có đi xkld được không?

Trả lời:

Nếu người lao động đã chữa khỏi bệnh thì có thể tham gia được chương trình sang Nhật làm việc, tuy nhiên vẫn sẽ trải qua khâu kiểm tra sức khỏe gắt gao hơn để đảm bảo là đã khỏi hẳn bệnh.

Tiếp theo sẽ tùy theo thể trạng và sức khỏe hiện tại của người lao động mà phía doanh nghiệp Nhật Bản sẽ quyết định lựa chọn hoặc không. Ở trường hợp xấu hơn, người lao động không đỗ chương trình đi Nhật thì có thể lựa chọn các chương trình xuất khẩu lao động sang các nước khác như Đài Loan.

Câu 3: Để xin visa đi làm đặc định Nhật thì phải thi kỹ năng tiếng Nhật? Vậy một năm có mấy kỳ thi? Thi theo hình thức gì? Có khó không?

Trả lời:

Để xin visa đi làm đặc định tại Nhật thì phải thi kỹ năng tiếng Nhật JLPT – N4 hoặc kỳ thi tương tự do chính phủ Nhật tổ chức chỉ phục vụ riêng cho chương trình này. Dự kến 1 năm có 8 kỳ thi (tùy từng nước). Hình thức thi là thi trên máy tính.

Câu 4: Tôi đã có chứng chỉ JLPT –N4 rồi thì có phải thi nữa không? Tôi chưa tốt nghiệp THPT có được tham gia không?

Trả lời:

Bạn phải tham gia thi kỳ thi riêng dành cho Chương trình LĐKN Đặc Định thì chứng chỉ JLPT-N4 mới có giá trị. Còn chứng chỉ bạn đã có không thuộc chương trình do Đặc định tổ chức thì không có giá trị.

Bạn chưa có bằng THPT thì sẽ không tham gia được chương trình KNĐĐ.

Tổng kết:

Trên đây là cập nhật về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất mà Duhocvalaodong.com muốn chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc và nhu cầu cần tư vấn, hãy liên hệ hotline hoặc website để nhận được sự hỗ trợ tư vấn miễn phí.